WordPress เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่เรียกว่า “ระบบบริหารจัดการเนื้อ” หรือที่เรียกกันติดปากว่า CMS (Content Management System) ไม่วิชาการมากไป ในที่นี้จะแบ่งการติดตั้งเป็น 2 โปรแกรม โดยเริ่มกันที่ XAMPP ก่อน

ติดตั้ง XAMPP (Packet Program ซึ่งมีโปรแกรมย่อยๆ ที่ใช้สำหรับนักพัฒนาเว็บสาย PHP นิยมใช้ ได้แก่ โปรแกรมจำลองเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache + ฐานข้อมูล MySQL + ระบบจัดการฐานข้อมูล phpMyAdmin)

 1. ดาวน์โหลด XAMPP จากเว็บไซต์ https://www.apachefriends.org/index.html ในที่นี้ผมเลือก XAMPP for Windows
 2. เมื่อดาวน์โหลดสำเร็จแล้วให้ Double Click เมื่อติดตั้ง ในที่นี้ก็จะ Next Step ไปเรื่อยมี 2 ขั้นตอนที่น่าสนใจ ได้แก่ การเลือกโปรแกรมที่จะติดตั้งดังภาพ ในกรณี้นี้เราเลือกตามภาพได้เลยเนื่องจาก WordPress ใช้แค่นี้ก็เพียงพอ หรือผู้ที่หัดเขียนโปรแกรมภาษา PHP ก็ใช้แค่นี้ครับ
 3. ส่วนต่อไปที่จำเป็นคือ การตั้งค่า Path ที่จะติดตั้งโปรแกรมลงไป XAMPP จะตั้งมาให้ติดตั้งที่ Drive: C แต่ถ้าอยากจะสะดวกและให้ปรากฎบนแทบของปุ่ม Start หรือเดียวนี้คือปุ่ม Windows มุมซ้ายล่างก็ให้เลือกไปที่ Program Files ดังภาพ จากนั้น Next ไปเรื่อยๆ ครับ ไม่มีอะไร
 4. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เปิด xampp-control.exe ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ xampp ดังภาพ
 5. เมื่อเปิดหน้าต่าง xampp-control ขึ้นมาแล้วให้ทำการคลิกปุ่ม Start 2 ที่ตามภาพซึ่งคือ Apache และ MySQL พูดง่ายๆ Apache ใช้รันไฟล์ PHP ได้ และ MySQL ก็ใช้งานฐานข้อมูลได้ (สำหรับของใคร Start Service 2 ตัวนี้ไม่ได้เครื่องอาจเคยลงโปรแกรมประเภทนี้มาแล้ว เช่น Appserve เนื่องจากเกิดการชนของ Port ไว้ค่อยทำการแก้ปัญหาให้)
 6. เมื่อได้ดังนี้ให้ทดสอบโดยการเปิดโปรแกรม Web Browser ขึ้นมาแล้วพิมพ์ localhost หรือ 127.0.0.1 ที่ช่อง Address ถ้าปกติจะปรากฎดังภาพ ถือว่าติดตั้งสำเร็จพร้อมใช้งาน สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ การสร้างฐานข้อมูล สำหรับการติดตั้ง WordPress

ติดตั้ง WORDPRESS

 1. ติดตั้งฐานข้อมูลสำหรับ WordPress โดยให้ทำต่อจากขั้นตอนก่อนหน้านี้คือ คลิกที่เมนูบนขวา phpMyAdmin
 2. จะเข้าสู่หน้า phpMyAdmin (การติดตั้งโดยใช้ XAMPP นั้นจะไม่ได้ตั้ง Password ในการเข้าใช้ฐานข้อมูล)
 3. คลิก New เพื่อสร้างฐานข้อมูล
 4. ตั้งชื่อฐานข้อมูลและเลือกมาตรฐานการ Encoding เลือก utf8-bin เพื่อให้รองรับภาษาไทยได้ จากนั้นคลิกปุ่ม Create จากนั้นไปเริ่มติดตั้ง WordPress ต่อได้
 5. ดาวน์โหลด WordPress ผมขอให้ใช้ตัวของภาษาอังกฤษเพื่อให้เป็นตัวล่าสุดครับ https://wordpress.org/download/
 6. ไฟล์ที่ได้จากการ Download คือไฟล์ Zip ใครคลิกขวา Extract Here เลยสำหรับคนที่อาจจะไม่ค่อยได้ใช้ จะได้โฟลเดอร์ wordpress
 7. คัดลอกโฟลเดอร์ไปไว้ในโฟลเดอร์ htdocs ที่อยู่ในโฟลเดอร์ xampp ในที่นี้ผมขอตั้งชื่อโฟลเดอร์ใหม่เป็น myweb
 8. เปิด Web Browser ขึ้นมาอีกครั้งพิมพ์ localhost/myweb ในช่อง Address กด Enter คลิกเลือกภาษา และ Continue
 9. ในกระบวนการนี้คือการ Config ค่าของ WordPress คลิก Let’s go!
 10. กำหนดค่าดังภาพ Database Name ตามที่เราสร้างไว้ก่อนหน้านี้
  Username และ Password ที่ใช้ในการเข้าถึงฐานข้อมูลถ้าเป็นของ XAMPP กำหนดตามนี้ได้เลย Username = root , Password ลบออกให้หมดเพราะไม่มีการตั้งค่า จากนั้นคลิกปุ่ม Submit แล้วรอแป๊บนึง
 11. จะมีปุ่ม Run the installation เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนตั้งค่าเบื้องต้นของเว็บไซต์
 12. ตั้งค่าเบื้องต้นดังภาพ Site Title จะปรากฎด้านบนสุดของเว็บไซต์
  Username นั้นตั้งที่จำได้จะเป็นชื่อก็ได้
  Password ตรงนี้ควรเปลี่ยนเพราะถ้าเอาตามที่ Generate ตายแน่นอน ตามทั่วไป มีตัวอักษรเล็กและใหญ่ มีตัวเลข มีอักขระพิเศษ เช่น @ , _, ก็ลองใส่ดู
  Email อันนี้จำเป็นอย่างมากถ้าลืม Password จะช่วยท่านได้
  เมื่อกรอกครบแล้วให้คลิก Install WordPress เมื่อสำเร็จจำขึ้นหน้าต่าง Success จะมีปุ่ม Log in ให้คลิกเพื่อ Log in เข้าสู่หน้าจัดการเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Dashboard
 13. เข้าสู่หน้า Dashboard หรือ ส่วนของ Admin หรือ Backend หรือ หลังบ้าน หรืออะไรก็แล้วแต่จะเรียก ถือว่าสำเร็จเสร็จสิ้น
 14. มาดูหน้าเว็บจริงๆ หน่อย เอาเม้าส์ไปชี้ที่ เมนู My Website แล้วคลิก Visit Site
 15. หน้าแรกของ WordPress เมื่อติดตั้งสำเร็จ ถ้าจะกลับไปที่หน้า Dashboard ให้เอาเม้าส์ชี้ที่เมนู My Website แล้วคลิก Dashboard

ของคุณที่เข้ามารับชม บทความต่อไปจะสอนการตั้งค่า WordPress ต่อจากการลงโปรแกรมนี้เลยครับ หรือถ้าอยากให้ช่วยแก้ปัญหา WordPress สามารถคอมเม้นต์หรือส่งอีเมลมาได้

สามารถติดตามของผมได้ทาง Youtube ช่อง aj gorn jabchai

เว็บไซต์ส่วนตัวที่ http://www.thinnagorn.sci.dusit.ac.th/

email : thinnagorn_chu@dusit.ac.th

บทความเกี่ยวข้อง การเปิด Debug Mode ของ WordPress เพื่อแก้หาสาเหตุความผิดปกติ