สวัสดีครับผมอาจารย์กร วันนี้จะสอนการใช้โปรแกรม OBS อย่างง่าย มีหน้าจอ 2 แบบ หรือเรียกว่า 2 Scene
Scene 1 เปิดกล้องเพื่อให้สวัสดีทักทายกับผู้เรียนก่อน
Scene 2 แชร์ให้ผู้เรียนเห็นหน้าจอตรงส่วนนี้สามารถใช้ Ms-PowerPoint สอนตามปกติได้เลยครับ และส่วนของกล้องเพื่อโชว์หน้าตาผู้สอนเล็กๆ ลูกศิษย์จะได้ไม่เหงา

 1. ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม OBS Studio จากเว็บไซต์ https://obsproject.com/
  เลือกตามระบบปฏิบัติการ เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ดับเบิ้ลคลิก แล้วก็ Next step ได้เลยครับไม่ยาก
  web
 2. เมื่อติดตั้งเสร็จเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้ไปคลิกตั้งค่าที่ปุ่ม Setting ในกรอบสีแดง
  setting
 3. ทำการตั้งค่าดังภาพ และคลิก OK จะกลับสู่หน้าจอแรก (ในส่วนของหมายเลข 2 ถ้าต้องการเปลี่ยนโฟลเดอร์ที่บันทึก Clip VDO ให้คลิกปุ่ม Browse)
  setting2
 4. คลิกปุ่ม Studio Mode ใกล้กับปุ่ม Setting หน้าจอจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ด้านซ้ายเป็นหน้าจอที่สามารถปรับแต่งก่อนจะใช้งานจริง ด้านขวาคือหน้าจอที่ใช้งานจริงสำหรับบันทึก
  studiomode
 5. ทำการเพิ่มหน้าจอการเปิดกล้องโดยคลิกที่ปุ่ม + และเลือก Video Capture Device จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างเล็กๆ ให้คลิก OK อีก 2 ครั้ง
  addCamera
 6. เมื่อหน้าจอทางด้านซ้ายเปิดกล้องขึ้นมาสามารถนำเม้าส์คลิกลากจุดสีแดงให้ขยายเต็มหน้าจอ มาถึงข้อนี้สำหรับผู้สอนที่ต้องการสอนแนว Live สามารถใช้งานได้แล้ว (ตอนทำจริงควรหาแสงเพิ่ม หรือใช้แสงด้านธรรมชาติ จะช่วยได้ครับ)
  dragcam
 7. เพิ่ม Scene 2 หรือ หน้าจอที่ 2ที่ให้ผู้เรียนเห็นหน้าจอคอมฯ ของผู้สอน ซึ่งใช้ MS-PowerPoint ได้
  addscene
 8. เมื่อได้ Scene 2 มาแล้ว ให้เพิ่มการแชร์หน้าจอคอมฯ คลิกเพิ่ม Source และ เลือก Display Capture จากนั้นคลิก OK อีก 2 ครั้ง หน้าจอจะดูซ้อนๆ กันไม่ต้องตกใจเนื่องจากเพราะว่าเปิดกล้องอยู่ครับ
  addscreen
 9. จากนั้นคลิกลากขนาดของ Display Capture ให้เล็กลงเล็กน้อยจากนั้น เพิ่มหน้าจอกล้องเข้าไปตามข้อ 5 และ 6 จะได้ผลลัพธ์ดังภาพ เท่านี้การเตรียมพร้อมเสร็จแล้ว
  scene2
 10. เปิดสื่อการสอน เช่น MS-PowerPoint รูปภาพ หน้าเว็บไซต์ตัวอย่าง ฯลฯ ไว้ให้เรียบร้อย จากนั้นคลิก Scene 1 และ คลิกปุ่ม Transition จากนั้นคลิกปุ่ม Start Recording เริ่มบันทึก ขั้นตอนนี้ผู้สอนสามารถทดลองบันทึก เพื่อทดลองเสียงของไมค์ หรือเสียงจากคลิปวิดีโอหรือเพลง เมื่อเทสเสร็จให้กดปุ่ม Stop Recording ตรงปุ่มเดิม และลองเปิดไฟล์วิดีโอขึ้นมาดูก่อน (ส่วนตัวเสียงของเพลงหรือคลิปที่จะเปิดจากคอมฯ ถ้าเป็นดนตรีที่คลอเบาๆ จะตั้ง -40 ตรงDesktop Audio)
  startRecord
 11. เมื่อผู้สอนพูดคุยทักทายนำเข้าสู่บทเรียนกันเสร็จแล้ว คลิกที่ Scene 2 แล้วกดปุ่ม Transition เพื่อเปลี่ยนหน้าจอ
  changeScene
 12. จากนั้นผู้สอนเปิดสื่อการสอนอื่นๆ ได้เลยเหมือนสอนปกติครับโปรแกรมจะทำการบันทึกให้เองอัตโนมัติ ถ้าเป็น MS-PowerPoint สามารถเปิดวิวเป็น Slide Show ได้ตามปกติเมื่อสอนเสร็จแล้ว กลับมาที่โปรแกรม OBS Studio และคลิกปุ่ม Stop Recording เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ให้ไปเปิดไฟล์คลิปวิดีโอในโฟลเดอร์ Videos นำไฟล์ไปอัพโหลดขึ้น Youtube ได้ทันที

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบทความครับหวังว่าคุณครู อาจารย์ หรือผู้สนใจจะได้ความรู้และนำไปใช้ได้จริง สามารถดูคลิปแบบละเอียดได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง
https://www.youtube.com/watch?v=5UIzKfoarws&t=11s

สามารถติดตามคลิปเพิ่มเติมได้ทางช่องYoutube Aj Gorn Jabchai